外国人「経営・管理」ビザの要件 ベトナム語


Điểm quan trọng khi đăng kí tư cách lưu trú quản lý kinh
doanh cho người nước ngoàirequirement

Người mang quốc tịch nước ngoài đang lưu trú tại Nhật Bản trung dài hạn với tư cách là nhà kinh doanh hoặc là người quản lý (trưởng bộ phận của công ty lớn) thì cần thiết phải có tư cách lưu trú quản lý, kinh doanh. Dưới đây là một số điểm quan trọng khi đăng kí tư cách lưu trú quản lý, kinh doanh

[Kinh doanh] trường hợp thực hiện hoạt động kinh doanh tại Nhật Bản
【経営】日本においてビジネスをする場合


[Quản lý] chức vị từ trưởng phòng của công ty lớn
【管理】大企業等の部長クラス

[Kinh doanh] trường hợp thực hiện hoạt động kinh doanh tại Nhật Bản

①Nội dung ngành nghề kinh doanh

Về các loại ngành nghề kinh doanh, hiện nay nội dung ngành nghề kinh doanh được chấp nhận rất đa dạng. Nhìn chung thì chiếm đa số là lĩnh vực như: nhà hàng ăn uống, ngành ngoại thương (xuất nhập khẩu),buôn bán hàng cổ, IT (phát triển phần mềm). Đối với trường hợp cửa hàng ăn uống, tự thân người đăng kí không thể làm lao động giản đơn làm những công việc như là nhân viên phụ bếp, nhân viên tiếp tân, chạy bàn, phục vụ… chính vì thế cần phải lưu ý rằng việc thuê mướn lao động trở thành tiền đề quan trọng trong nội dung công việc. Ngoài ra, không yêu cầu kinh nghiệm đối với người kinh doanh trong trường hợp này, do đó sẽ không có việc bị từ chối chỉ vì thiếu kinh nghiệm.

②Quy mô của dự án

Dự án phải có quy mô đầu tư trên 5.000.000¥(tương đương khoảng 1 tỷ VNĐ) và thuê mướn từ 02 nhân viên trở lên. Trên thực tế, do việc nhanh chóng thuê mướn nhân viên chính thức vào công ty gặp nhiều khó khăn (rủi ro đầu tư kinh doanh lớn) nên phần lớn các trường hợp đăng kí tư cách lưu trú đều bắt đầu từ việc chuẩn bị vốn đầu tư trên 5.000.000¥

Ngoài ra, có thể đăng kí kinh doanh hộ kinh doanh cá thể vì thế không nhất thiết phải đăng kí thành lập công ty. Tuy nhiên, khác với kinh doanh nhà hàng ăn uống cần thiết phải có nguồn vốn ban đầu, đối với trường hợp của hộ kinh doanh cá thể thì việc có được nguồn vốn ban đầu trên 5.000.000¥không phải là hề dễ dàng. Trong khi đó, nếu thành lập doanh nghiệp thì chỉ cần góp vốn như là vốn điều lệ, do đó trên thực tế đa số khách hàng nước ngoài đều lựa chọn thành lập công ty. Có một vài trường hợp tuy chưa nhiều nhưng sau khi thành lập doanh nghiệp, việc duy trì kinh doanh ổn định có thể chuyển đổi thành giám đốc điều hành hay là chủ tịch công ty.

Thêm vào đó, nguồn vốn trên 5.000.000¥ không nhất thiết phải là toàn bộ tiền tích trữ của chủ đầu tư (người đăng kí) mà có thể là tiền vay mượn từ bạn bè người thân. Tuy nhiên thì cần phải giải thích rõ ràng đã chuẩn bị được khoản tiền đó như thế nào. Khoản tiền hình thành do rửa tiền hay là “tiền qua mặt” đều sẽ không được chấp nhận. Ngoài trường hợp vay tiền từ người thân, để tránh vấp phải khó khăn thì cần phải làm hợp đồng vay mượn tiêu dùng một cách cẩn thận.

③Xây dựng văn phòng, nơi làm việc

Trên nguyên tắc cần phải có văn phòng làm việc ngoài nhà riêng. Cũng đã có khách hàng sau khi thuê phòng chung cư mục đích để ở đến tư vấn với chúng tôi. Tuy nhiên cần lưu ý rằng nếu trong quy định quản lý của tòa nhà hay hợp đồng thuê nhà không chấp nhận việc sử dụng nhà để ở vào mục đích kinh doanh thì bất động sản đã thuê không được chấp nhận là văn phòng. Đặc biệt, gần đây có hình thức cho thuê văn phòng với nhiều hình thức hợp đồng khác nhau do đó cần đặc biệt lưu ý.

Ngoài ra, đối với kinh doanh liên quan đến kho bãi, bán lẻ thì cần phải giải thích về địa điểm bảo quản làm kho bãi. Hoàn toàn có thể thuê kho bãi, tuy nhiên sẽ cần có văn phòng đảm bảo phù hợp với nội dung ngành nghề, đối tượng kinh doanh.

④Tính hợp pháp và tính thừa kế của ngành nghề

Như đã trình bày ở trên, đối với nội dung ngành nghề thì cần được cấp phép. Trường hợp cửa hàng ăn uống, cần có giấy phép kinh doanh ngành nghề ăn uống của sở chăm sóc sức khỏe cộng đồng nơi quản lý các nhà hàng ăn uống. Tất nhiên là sẽ không vấn đề gì trong trường hợp đối với ngành ngề không yêu cầu cần có giấy phép, tuy nhiên đối với những trường hợp luật định cần được cấp phép mà không có giấy phép thì sẽ không được cấp tư cách lưu trú kinh doanh, quản lý. Tất nhiên là quý vị cũng cần nộp đơn khởi nghiệp đến cục thuế.

Ngoài ra, cũng cần phải chứng minh được dự án kinh doanh có tính liên tục ở một mức độ nhất định. Trường hợp doanh nghiệp mới thì chỉ có thể giải thích qua bản kế hoạch dự án, tuy nhiên chủ kinh doanh cần phải xây dựng kế hoạch thu chi để có thể sinh lời, đảm bảo có thể trả lương cho nhân viên trên 200000 Yên một tháng. Nếu tình hình lỗ kéo dài, khi đăng kí xin phép gia hạn khả năng cao sẽ bị từ chối cấp phép, do đó cần thiết phải lập một bản kế hoạch dự án chi tiết. Điều đó là hiển nhiên vì không thể nói muốn là có thể đăng kí tư cách lưu trú quản lý kinh doanh ở Nhật mà không có kiến thức và năng lực kinh doanh được.

[Quản lý] chức vị từ trưởng phòng của công ty lớn

①Kinh nghiệm quản lý

Cần phải có kinh nghiệm làm người quản lý trên 3 năm. Xin hết sức lưu ý rằng ở đây khác với việc xin thị thực kinh doanh không cần kinh nghiệm.

②Quy mô dự án

Khi đăng kí tư cách lưu trú cho người quản lý khác với người kinh doanh ở chỗ, quy mô dự án (số lượng nhân viên) được yêu cầu phải đạt một số lượng nhất định giả dụ như là các công ty niêm yết. Trường hợp kinh doanh cửa hàng, nhà hàng ăn uống, nhà đầu tư cần hết sức thận trọng xem xét việc sở hữu nhiều nhà hàng hoặc phân chia rõ ràng vai trò của người kinh doanh.

Ngoài những điều, trong mỗi mội dung ngành nghề kinh doanh cá biệt đều có những điểm đáng lưu ý khác nhau. Nếu có bất kì băn khoăn thắc mắc nào, xin hãy vui lòng liên hệ với đến Zairyu Sherpa「在留シェルパ®」chuyên môn hỗ trợ đăng kí tư cách lưu trú quản lý kinh doanh, thành lập công ty của người nước ngoài.